วันอังคารที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2561

ขนมพระพาย




ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ขนมพระพายผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ขนมพระพาย

Pinterest
ขนมพระพาย Mung Bean and Flour Dumplings ขนมไทยโบราณที่นิยมใช้ในงานแต่งงาน










คลิปวิดีโอการทำขนมพระพาย
   (https://www.youtube.com/watch?v=WtTmACs4pBI)




ขนมพระพายขนมไทยโบราณที่นิยมใช้ในงานแต่งงาน


     ขนมพระพาย (ขนมไทย) Flour Dumpling Stuffed with Mung Bean (Thai Traditional Dessert) ขนมพระพายเป็นหนึ่งในขนมไทยดั้งเดิม นิยมใช้ในพิธีแต่งงานมาตั้งแต่สมัยโบราณ มีส่วนผสมจากแป้งข้าวเหนียวนวดกับน้ำลอยดอกมะลิหรือน้ำลอยดอกไม้สดใส่สีต่างๆ แล้วนำมาแผ่เพื่อหุ้มไส้ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ ขนมพระพายที่ดีแป้งต้องนุ่มเหนียวกำลังดี ไส้มีความหอมหวาน เมื่อรับประทานแล้วละมุนละไมนุ่มลิ้น
         




ส่วนผสมขนมพระพาย    

         1.แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วย
         2.น้ำคั้นใบเตย                                                                                                                         
         3.ถั่วเขียวเราะเปลือก 1 ถ้วย                                                                                                  
         4.กะทิ 1/2 ถ้วย                                                                                                                       
         5.น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วย                                                                                                      
         6.เกลือนิดหน่อย                                                                                                                     
         7.กะทิ 1/2 ถ้วย                                                                                                                       
             8.แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ         



วิธีการทำ 
1.เริ่มจากต้มถั่วให้สุก แล้วกวนกับกะทิและน้ำตาลจนถั่วมีลักษณะแห้ง พักไว้ แล้วปั้นเป็นก้อนกลมๆ
2.ผสมแป้งกับน้ำคั้นใบเตย โดยค่อยๆใส่น้ำทีละนิด จนแป้งรวมตัวกันดี แต่ไม่แฉะ นวดจนกระทั่งแป้งเนียนนุ่ม
3.หยิบแป้งมาปั้นเป็นก้อนกลมซักประมาณ 1 นิ้ว แล้วแผ่แป้งออก นำไส้ถั่วที่กวนไว้ ใส่ตรงกลาง หุ้มไส้ให้มิดแล้วคลึงให้กลม
4.ต้มน้ำให้เดือด ใส่แป้งที่ทำไว้ลงนึ่ง
5.ต้มกะทิใส่เกลือนิดหน่อย ต้มพอแตกมันเล็กน้อย ชิมดู รสหวานตามชอบ ใส่แป้งลงในกะทิ ก่อนเสิร์ฟราดหน้าขนมด้วยกะทิเล็กน้อย







อ้างอิง
https://www.youtube.com/watch?v=_TlyuphEdyQ 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น